รีวิว The Matrix Resurrection

The matrix ดูหนังฟรี นีโอ (คีอานู รีฟส์) และทรินิตี้ (แคร์รี-แอนน์ มอสส์) ต้องปกป้องมนุษย์ในโลกอนาคตที่ยังหลงเหลือและแก้ปัญหาเมทริกซ์ที่เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มใหม่ที่ถูกเลือกเข้าสู่โลกจำลองกำลังตามหาพวกเขาเพื่อสำรวจลงลึกไปใน โพรงกระต่ายให้มากกว่าเดิม

ทิ้งห่าง ‘The Matrix’ ภาคแรก  the matrix resurrections imdb  มานานมากๆ 22 ปีสำหรับภาคต่อของหนังที่มาเปลี่ยนวงการหนังช่วงเข้ายุค 2000 หลังผ่านไป 2 ทศวรรษที่องค์ความรู้เรื่องเมตาเวิร์สที่เคยเป็นแค่จินตนาการกำลังเกิดขึ้นจริงและการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์แบบในหนังภาคแรกก็ดูไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปดังนั้นมันจึงน่าสนใจว่าคราวนี้ ลานา วาชอว์สกี (Lana Wachowski) จะยังคิดค้นอะไรใหม่ ๆ ให้เราได้ว้าวอีกหรือเปล่า

รีวิว The Matrix

รีวิว The Matrix Resurrection

หนัง the matrix resurrections box office ใช้เวลาช่วงแรกไปกับการแนะนำตัวละครใหม่อย่าง Bugg (แสดงโดย เจสสิกา เฮนวิค Jessica Henwick) ดูหนังออนไลน์ ที่ลักลอบแฮ็กเข้าสู่เดอะแมทริกซ์เพื่อดูเหตุการณ์ที่ทรินีตีหลบหนีเหล่าเอเจนต์และเธอก็ได้พบความจริงว่าNeo (แสดงโดย คีอานู รีฟส์ Keanu Reeves)

ยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาใช้ชื่อโธมัส แอนเดอร์สัน the matrix resurrections wiki นักออกแบบเกมเดอะแมทริกซ์ที่กำลังต้องเริ่มโปรเจกต์เกมภาค 4 จนกระทั่งเขาได้พบกับมอร์เฟียส (รับบทโดย ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 Yahya Abdul-Mateen II) และบั๊กส์ที่พาเขากลับสู่โลกความจริงอีกครั้ง แต่ในเมื่อทรีนิตี (รับบทโดย แครี-แอนน์ มอสส์ Carrie-Anne Moss) ยังติดอยู่ในแมทริกซ์นีโอจำต้องออกรบอีกครั้งเพื่อปลดปล่อยคนรักของเขา

ก่อนอื่นเราคงต้องบอกกันตรง ๆ รีวิวหนังไซไฟ ล่ะนะครับว่าบทหนังของ ‘เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ ไม่ได้เอาใจคนที่ไม่เคยดูหรือรู้จักกับโลกของ ‘The Matrix’ มาเลย เพราะมันเล่าเรื่องต่อจากหนังภาค 3 อย่าง ‘The Matrix Revolutions’ ที่ฉายไปตั้งแต่ปี 2003 ข้อมูลหลายอย่างทั้งเดอะแมทริกซ์คืออะไรหรือชุมชนไซออนคืออะไร เซนตินัลคืออะไร อันนี้คนดูต้องรู้อยู่แล้ว

แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่ไม่คิดว่าLana Wachowskiจะทำก็คือการเอาภาพฟุตเทจของหนังทั้ง 3 ภาคมาแทรกไปตลอดการดำเนินเรื่องเพื่อให้คนดูต่อติดว่าหนังกำลังจะเดินเรื่องเชื่อมโยงกับหนังภาคเก่า ๆ เพราะบทหนังที่ลานาไปลาก เดวิด มิตเชลล์ (David Mitchell) คนแต่งนิยาย ‘Cloud Atlas’ ที่เคยดัดแปลงบทหนังให้เธอ และยังมาร่วมงานกับอเล็กซานเดอร์ เฮมอน (Aleksandar Hemon) เขียนบท ‘Sense8’ ซีรีส์ดรามาเชื่อมจิตทาง Netflix มาเขียนบท ‘The Matrix Resurrections’ ภาคนี้ ซึ่งต้องบอกว่ามีแนวคิดหลายอย่างที่หนังกล้าหาญที่จะ “เล่น” ตัวเองและวิพากษ์ว่า ‘The Matrix’ คืออะไรกันแน่

รีวิว The Matrix Resurrections

เดอะ แมททริก หนังไซไฟ น่าดู

นั่นเลยทำให้หนังครึ่งแรก รีวิวหนังไซไฟ น่าดู เต็มไปด้วยบทสนทนาที่จะต้องปูทั้งอาชีพของนีโอที่เป็นคนออกแบบเกมและชีวิตใหม่ของทรินิตี  รวมไปถึงที่มาของเหล่ากลุ่มกบฏใหม่ที่มีนีโอเป็นไอดอล รวมไปถึงที่มาของมอร์เฟียสคนใหม่ที่หนังให้ ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 ล้อเลียนแอ็กติงของ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น

(Laurence Fishburne) the matrix resurrections jude actor อย่างคึกคะนองเลย ต้องเดินหน้าด้วยความเร็วเหมือนรถติดบนทางด่วนที่เห็นจุดหมายข้างหน้าไปไหนไม่ได้ แถมยังมีฟุตเทจหนังไตรภาคแรกมาตอกย้ำอีกว่าบทหนังที่พยายามคงไว้ทั้งปรัชญา ความเป็นแอ็กชันไซไฟ หรือฉากโชว์กังฟูยังไม่อาจเทียบเคียงกับหนัง 3 ภาคแรกได้เลย

และเพิ่มฉากทีมพัฒนาเกมที่มุ่งหาความหมายของThe Matrix มันทำให้คนที่ไม่เคยดูงงไปเลย และผม “กล้าสปอยล์” เลยว่าฉากหลังEnd ciadit ลานายังเลือกให้เราเสียเวลารอดูเครดิตยาว ๆ เพื่อฉากที่ไม่ได้มีประโยชน์ในการเล่าเรื่องนี้อีก ส่วนตัวเลยคิดว่าหากบทหนังสามารถแทรกแนวคิดใหม่ ๆ เข้าไปในเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกันกว่านี้น่าจะดูฉลาดกว่า เสียดายฝีมือทีมเขียนบทเปล่าๆ

สิ่งที่พอจะมาชดเชยความผิดบาปในหนังครึ่งแรก the matrix resurrections budget ได้คงหนีไม่พ้นตอนที่นีโอไปโผล่ในโลกความเป็นจริงแล้ว เพราะต่อจากนั้นหนังก็ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการเล่าเรื่องจริง ๆ ทั้งการได้ไปสู้รบปรบมือกับวายร้ายรายใหม่อย่าง นักวิเคราะห์ (รับบทโดย นีล แพทริก แฮริส Neil Patrick Harris) และเอเจนต์สมิธ (รับบทโดยโจนาธาน โกรฟฟ์ Jonathan Groff) ที่ดูเหนือกว่าทุกทางจะเพิ่มความตื่นเต้นให้หนังได้บ้าง

หรือการได้รู้จักกับชุมชนไอโอ ชุมชนที่มนุษย์และเหล่าเซนเทียนต์หรือจักรกลฝ่ายดีร่วมงานกันสร้างสังคมยุคใหม่ แม้การได้เห็น จาดา พินเคตต์-สมิธ (Jada Pinkett Smith) เมกอัปเป็นไนโอบีตอนแก่จะดูเจ็บปวดไปหน่อย แถมบทของเธอก็แทบไม่เป็นชิ้นเป็นอันก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ยังส่งให้เรื่องเดินต่อไปถึงภารกิจช่วยเหลือทรีนิตีที่มีการดีไซน์ฉากแอ็กชันได้ใหญ่โตสมกับเป็นฉากฟินาเล่ ดีแต่ในภาพรวมก็ยังไม่มีฉากไหนที่น่าประทับใจหรือเป็นฉากจำเหมือนหนังต้นฉบับอยู่ดี

the Matrix Resurrections พากษ์ไทย

เดอะ เมทริกซ์ FullHd

ว่ากันถึง นักแสดงหากตัด Keanu Reeves กับ Carrie-Anne Mossw ก็ไม่สามารถมาแทนที่ได้ แม้แต่ Jessica Henwick สาวสวยจากซีรีส์ ‘Iron Fist’ และหนัง ‘Love and Monsters’ ที่อุตส่าห์ได้บทบั๊กส์ สาวผมสีฟ้าสักลายกระต่ายที่แขนหนังก็ยังไม่ได้ให้บทบาทเธอชัดเจนเพราะหลังจากเจอนีโอแล้ว

บทบั๊กก็ถูกผลักเป็นตัวประกอบทันที the matrix resurrections credits รวมถึงการขนทัพนักแสดงหนุ่มสาวหน้าตาดีจากซีรีส์ ‘Sense8’ ที่วาชอว์สกีเป็นโชว์รันเนอร์ ก็ยังไม่มีใครมีบทบาทโดดเด่นสักคนเลยทำให้ ‘The Matrix Resurrections’ ยังไม่มีศักยภาพพอจะเป็นหนังเปิดไตรภาคใหม่ได้เท่าไหร่นัก

แต่กระนั้นหนังก็ยังมีความดีอยู่บ้างโดยเฉพาะงานคอสตูมดีไซน์ที่ได้ ลินด์เซย์ พิว (Lindsay Pugh) มาออกแบบเสื้อผ้าให้หนัง ซึ่งเธอก็กล้าใส่สีสันเข้าไปในชุดนักแสดงมากขึ้น ที่โดดเด่นมากคือซีนที่ไปโผล่ในห้องพักที่ปารีส

ประเทศฝรั่งเศสที่เธอเลือกสูทแดงเขียวให้ ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 และสูทดำแอบแซ่บให้ เออแรนดิรา อีบารา (Eréndira Ibarra) สาวสวยจากซีรีส์ ‘Sense 8’ ที่ถือว่าเป็นฉากที่น่าจดจำมากสำหรับงานคอสตูมดีไซน์ รวมถึงแว่นตาที่คราวนี้ได้ ทอม เดวีส์ (Tom Davies) มาออกแบบแว่นตาเก๋ ๆ ให้ตัวละครซึ่งก็ต้องยอมรับว่าออกจากโรงหนังแล้วเสิร์ชหาว่ามีขายที่ไหนแทบไม่ทันจริง ๆ (ฮ่าาาา)

สรุปแล้ว ‘The Matrix Resurrections’ ยังไม่อาจเป็นภาคต่อของ ‘The Matrix’ ที่น่าพอใจนัก ทั้งวัดจากการสานต่อตำนานจากไตรภาคแรก หรือการรีบูตเพื่อเริ่มเรื่องใหม่ ด้วยท่าทีการเล่าเรื่องที่ยังไม่เด็ดขาดว่าจะหักล้างตรรกะของหนังภาคเก่าหรือสานต่อโลกของหนังมาเล่าต่อแล้วแนะนำตัวละครใหม่ มีเพียงฉากแอ็กชันแปลกตา งานออกแบบเสื้อผ้าและเรื่องราวของนีโอกับทรินิตีที่ยังพอรั้งไม่ให้คนดูหลุดสู่เดอะแมทริกซ์แบบไทย ๆ ที่เรียกว่า “ไปเฝ้าพระอินทร์”

The Matrix Resurrection กับพระเอกที่คุ้นเคย

ต่อมาเรื่องของบทบาทตัวละคร เสื้อผ้าหน้าผม และการแสดงของเฮีย คีอานู รีฟส์ แกก็แสดงตามสไตล์ของแกแบบที่เราเคยเห็นกัน แต่ภาคนี้เนี่ย มันมีตัวละครใหม่ๆ และตัวละครเก่า (ที่เปลี่ยนนักแสดง) ซึ่งตัวละครใหม่นี่มีเพียบเลย แต่บอกตามตรง ที่ผมจำหน้าได้ชัดๆ มีอยู่ 2-3คน คือบัค

ตัวผมฟ้าที่รับบทโดย เจสสิก้า เฮนวิค เธอแสดงได้ดี บทเยอะเลยเด่นพอสมควร บวกกับเครื่องแต่งกายและทรงผมที่มันเหมาะกับเมทริกซ์จริงๆ หัวน้ำเงินอย่างเท่ห์ ละก็ที่จำได้มีอีกสองคน คือลูกน้องของบัค แต่จำชื่อไม่ได้ คนนึงคือผู้ชายที่ตัดผมสั้นๆหัวทอง กับอีกคนคือ ผู้หญิงที่ผมจะม้วนๆอยู่ตรงหน้าผาก ทั้งคู่อยู่ตอนไปช่วยพวกนีโอตอนท้ายเรื่อง ซึ่งสองตัวนี้ผมมองว่าดีไซน์ตัวละครออกมาได้เท่ห์ดี จำง่าย ส่วน มอร์เฟียส ที่ในภาคนี้เปลี่ยนนักแสดงจาก

ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น เป็น ยาห์ยา อับดุล-มาทีน ที่ 2 รับบทเป็นมอร์เฟียสในวัยหนุ่มอยู่ เหตุเพราะอะไรทำไมมอร์เฟียสถึงยังเป็นหนุ่มอยู่ ในขณะที่นีโอและทรินิตี้แก่ลง คงต้องไปดูด้วยตาตัวเอง แต่บอกเลยว่านักแสดงคนใหม่ที่มาแสดงในบทมอร์เฟียส แกก็แสดงได้เท่ห์และเหมาะกับบทดีนะ ทั้งบุคลิก ความนิ่ง การพูดการจา ยังคงเหมือนมอร์เฟียสคนเดิมไม่มีผิด ส่วนเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมในภาคนี้ ผมค่อนข้างชอบนะ เพราะทำออกมาได้ดี ไม่ขัดตา เท่ห์แบบเมทริกซ์เหมือนเดิม ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี

ข้อมูลหนัง มันๆ

เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ หรือ The Matrix 4 การกลับมาของหนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่ห่างจากภาคแรกสองทศวรรษ ด้วยความพยายามคืนชีพเรื่องราวเก่าให้ดูสดใหม่อีกครั้ง ภายใต้ทีมงานกับดารานักแสดงหลัก ที่อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีในด้านการทำเงินตามกระแส คีอานู รีฟส์ มากกว่าการที่มีบทที่ดีเนื้อเรื่องสดใหม่ตอบสนองแฟนๆ ก็เป็นได้

กำกับโดย ลาน่า วาโชวสกี้ เขียนโดย ลาน่า วาโชวสกี้ David Mitchell อเล็กซานดาร์ เฮมอน
ขึ้นอยู่กับ ตัวละคร โดยThe Wachowskis
ผลิตโดย James McTeigue ลาน่า วาโชวสกี้ แกรนท์ ฮิลล์
นำแสดงโดย คีนูรีฟ แคร์รี-แอนน์ มอสส์ ยะห์ยา อับดุลมาทีน II เจสสิก้า เฮนวิค
Jonathan Groff Neil Patrick Harris Priyanka Chopra Jonas ชฎา พิงค์เกตต์ สมิธ
ภาพยนตร์ Daniele Massaccesi จอห์น โทล แก้ไขโดย โจเซฟ เจต แซลลี่
ดนตรีโดย Johnny Klimek ทอม ไทเกอร์
บริษัทผู้ผลิต
Warner Bros. Pictures รูปภาพ Roadshow ของหมู่บ้าน
Venus Castina Productions จัดจำหน่ายโดย Warner Bros. Pictures
วันที่วางจำหน่าย 18 ธันวาคม 2564 ( โรงละครคาสโตร ) 22 ธันวาคม 2564 (สหรัฐอเมริกา)
เวลาทำงาน 148 นาที ประเทศ สหรัฐ ภาษา ภาษาอังกฤษ งบประมาณ 190 ล้านดอลลาร์ บ็อกซ์ออฟฟิต 157.3 ล้านเหรียญสหรัฐ